Sự thật về BKAV
Báo chí nói về BKAV

BKIS bị tố "vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và VN"

Trung tâm An ninh mạng (BKIS) bị nhắc nhở vì vi phạm luật quốc tế về công bố thông tin và tấn công vào website nước khác.

Sự kiện BKIS công bố thông tin xác định được nguồn phát động các cuộc tấn công vào website chánh phủ Hàn Quốc khiến nhiều người nể phục. Thế nhưng bên cạnh ánh hào quang, đến nay BKIS lại đứng trước khả năng bị kiện vì “làm khách không mời”.

Hiểu lầm hay muốn PR?

Ngày 16-7, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã gửi công văn khẩn tới lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội đề nghị nhắc nhở BKIS. Nguyên nhân việc nhắc nhở này là liên tiếp từ 15-7 đến 16-7, VNCERT nhận được khiếu nại của ông Jinhyun Cho, thuộc Trung tâm Điều phối ứng cứu khẩn cấp máy tính Hàn Quốc (KrCERT/CC), gửi đến BKIS và đồng gửi tới VNCERT. Sau đó, VNCERT tiếp tục nhận được khiếu nại của ông Jinhyun Cho gửi đến Hiệp hội Các tổ chức ứng cứu máy tính châu Á-Thái Bình Dương và thư khiếu nại yêu cầu đính chánh thông tin chánh thức của KrCERT/CC gửi đến BKIS và cũng được đồng gửi tới VNCERT.

Các khiếu nại bao gồm, KrCERT không có yêu cầu chánh thức nào đề nghị BKIS hỗ trợ điều tra thủ phạm như các thông tin mà BKIS công bố. KrCERT đã tự tiến hành các hoạt động nghiên cứu của mình và chỉ cung cấp mã độc cho BKIS tham khảo sau khi BKIS đã nhiều lần gọi điện thoại để xin.

Phạm luật?

Việc BKIS thừa nhận tấn công và chiếm quyền điều khiển hai server để phân tích là vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và quốc tế. Bên cạnh đó, cách BKIS công bố thông tin khiến công chúng hiểu rằng BKIS thực hiện các hành vi tấn công trái pháp luật và đồng thời gây nhầm lẫn là KrCERT và APCERT cũng tham gia vào các hành vi phạm pháp này.

Thực chất, thời gian qua KrCERT chỉ gửi yêu cầu trực tiếp đến VNCERT (có đồng gửi cho BKIS do là thành viên của APCERT) để yêu cầu hỗ trợ tháo gỡ mã độc tại một số địa chỉ IP của Việt Nam đang tham gia đợt tấn công. Trung tâm VNCERT với trách nhiệm là trung tâm điều phối cấp quốc gia đang thực hiện điều phối các ISP tại Việt Nam để xử lý yêu cầu của KrCERT trong khuôn khổ hợp tác của tổ chức APCERT.

Đáng chú ý là thời gian qua BKIS công bố trên blog tiếng Anh của mình là chính BKIS đã nhận được đề nghị từ Trung tâm Điều phối ứng cứu khẩn cấp máy tính Hàn Quốc (KrCERT) hợp tác phân tích mã độc tấn công vào các trang web của Hàn Quốc và Mỹ.

Bứt dây động rừng, gây nguy hiểm

Sau các sự cố trên, công văn gửi tới lãnh đạo Trường đại học Bách khoa Hà Nội có một số nội dung là VNCERT đánh giá cao việc tham gia phân tích và tìm ra nguồn gốc tấn công là “rất đáng quý và cần khuyến khích” nhưng cũng nhắc nhở BKIS “cần cung cấp thông tin cảnh báo và sự cố cho VNCERT, đồng thời giữ bí mật và chỉ cung cấp cho các bên liên quan”.

VNCERT còn cho rằng việc tham gia xử lý sự cố quốc tế rất nhạy cảm và nguy hiểm, thậm chí tội phạm có thể chuyển hướng tấn công vào Việt Nam để trả đũa nên việc phối hợp với quốc tế phải giữ bí mật nghiêm ngặt. BKIS không nên vì mục đích quảng bá thương hiệu mà công bố thông tin rộng rãi. Sự cố này có thể ảnh hưởng đến uy tín của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam.

Như vậy, có vẻ như phía BKIS đã “hiểu lầm” yêu cầu điều tra của KrCERT nên BKIS đã tự công bố kết quả ra công chúng, bất chấp nỗ lực của các nước đang điều tra, làm “bứt dây động rừng”, ảnh hưởng đến việc điều tra của các nước. Chưa kể đến việc tấn công vào hai server là vi phạm luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Trong văn bản khiếu nại, KrCERT đề nghị BKIS đưa ra giải thích và đính chánh các thông tin đã công bố trên các phương tiện truyền thông trong thời gian sớm nhất trước khi kiện BKIS theo luật pháp quốc tế.

Bkis khẳng định KrCERT đã đề nghị điều tra

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Bách Khoa (Bkis), cho biết:

- Ngày 15-07-2009, ông Nguyễn Minh Đức (Bkis) nhận được email từ ông Jinhyun Cho, nhân viên của KrCERT/CC với tiêu đề: “My personal View on your activities on DDoS Malware”, tạm dịch là “Quan điểm cá nhân của tôi về việc xử l‎ý mã độc tấn công DDoS”, email này cũng đồng gửi cho ông Đỗ Ngọc Duy Trác (VNCERT).

Trong email này, ông Cho thể hiện một số quan điểm cá nhân của mình về việc Bkis truy tìm nguồn gốc tổng phát động các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS vào các website của chánh phủ Đại Hàn và Mỹ. Ngay đầu email ông Cho viết: “This is Jinhyun Cho from KrCERT/CC. This mail doesn't reflect the official view of KrCERT/CC but my own personal one.”, tạm dịch là: “Tôi là Jinhyun Cho từ KrCERT/CC. Email này không phản ánh quan điểm chánh thức của KrCERT/CC mà chỉ là quan điểm cá nhân của riêng tôi.”. Đây không phải là email khiếu nại mà là quan điểm cá nhân của ông Cho.

* Nhưng công văn gửi đến ĐH Bách Khoa có nội dung KrCERT không có yêu cầu chánh thức nào đề nghị Bkis hỗ trợ điều tra thủ phạm như các thông tin mà BKIS công bố. Bkis giải thích gì về việc này?

- Thông tin này là không chánh xác. Ngày 10-07-2009, KrCERT/CC gửi cho Bkis 2 email. Email thứ nhất lúc 9h55 giờ Việt Nam, một người có tên là Terrence Park đã gửi địa chỉ email tên miền của KrCERT tới danh sách email của các thành viên APCERT.

Terrence Park xưng danh thuộc KrCERT/CC (Korea Internet Security Center - tức trung tâm an ninh mạng Hàn Quốc), trình bày tình trạng tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vẫn đang tiếp diễn ở Hàn Quốc và vấn đề là họ không thể tìm được nguồn gốc thực sự của các vụ tấn công này. KrCERT/CC đã khẩn thiết đề nghị các thành viên của Tổ chức cứu hộ sự cố máy tính khu vực Châu Á - Thái bình dương APCERT (mà trong đó Bkis là một thành viên đồng sáng lập) trợ giúp cung cấp thông tin về “nguồn tấn công, báo cáo phân tích malware (mã độc) hay bất cứ thứ gì liên quan đến vấn đề này”.

Email thứ hai gửi lúc 13h42 giờ Việt Nam, KrCERT/CC đã gửi riêng cho Bkis và VNCERT, đề nghị ngăn chặn một số nguồn tấn công từ Việt Nam, đồng thời đề nghị điều tra, giải quyết vấn đề, (nguyên văn tiếng Anh: “We would appreciate if you could take down or mitigate, and/or investigate and/or deal with this incident” ). Do đó, thông tin nói rằng KrCERT/CC không đề nghị Bkis hỗ trợ điều tra là không chính xác.

Email của ông Terrence Park có đoạn: “Nếu như bất cứ ai có thể giúp chúng tôi làm dịu tình hình này càng sớm càng tốt, chúng tôi hoan nghênh mọi nguồn tin về nguồn gốc của cuộc tấn công này, báo cáo phân tích về malware hay bất cứ tài liệu nào liên quan. Chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu nhận được những tài liệu đó. Chúng tôi đang tuyệt vọng và chịu ảnh hưởng phá hoại nặng nề của cuộc tấn công. Nếu các bạn cần mã hóa thông tin, hãy sử dụng key pgp đính kèm của tôi. Chúng tôi thực sự mong muốn khắc phục tình trạng này. Cảm ơn vì các bạn đã quan tâm”.

Trong cùng ngày, ông Terrence Park cũng đã gửi thư tới địa chỉ email của ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT, ông Nguyễn Minh Đức. Bkis đồng thời cũng gửi kèm thư này tới địa chỉ email chung của KrCERT. Nội dung thư viết họ đã phát hiện một hoặc hơn 1 website từ Việt Nam có liên quan đến vụ tấn công DDoS nên “Chúng tôi rất cảm kích nếu ông có thể giảm thiểu hoặc ngăn chặn và/hoặc điều tra, và/hoặc đối phó với sự cố này”. Dưới thư ký tên là KrCERT/CC kèm địa chỉ website và email chánh thức của KrCERT.

* "Việc BKIS thừa nhận tấn công và chiếm quyền điều khiển 02 server để tiến hành phân tách là vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và quốc tế. Cách BKIS công bố thông tin khiến công chúng hiểu rằng BKIS thực hiện các hành vi tấn công trái pháp luật và đồng thời gây nhầm lẫn là KrCERT và APCERT cũng tham gia vào các hành vi phạm pháp này". Ông có nghĩ rằng việc làm của BKIS đã sai?

- Thực chất đây có lẽ là nội dung được dựa trên email của ông Jinhyun Cho, tuy nhiên, trong email ông Jinhyun Cho không khẳng định những điều này, mà chỉ nói rằng ông ấy phỏng đoán là như vậy. Thực tế ông Jinhyun Cho không hề biết phương pháp khống chế 02 server nói trên mà Bkis đã thực hiện, do đó phát biểu của ông Cho là hoàn toàn võ đoán và không có căn cứ. Chúng tôi sẽ làm việc với KrCERT/CC về việc này.

*"Trên thực tế KrCERT chỉ gởi yêu cầu trực tiếp đến VNCERT (có đồng gửi cho BKIS do là thành viên của APCERT) để yêu cầu hỗ trợ tháo gỡ mã độc tại một số địa chỉ IP của Việt Nam đang tham gia đợt tấn công". Như vậy Bkis có làm quá quyền hạn cho phép?

- Như tôi đã trả lời ở trên, Bkis đã giúp Hàn Quốc và Mỹ truy tìm nguồn gốc của các cuộc tấn công dựa trên đề nghị chính thức từ đại diện của KrCERT/CC. Với tư cách là đồng sáng lập của Hiệp hội các Tổ chức cứu hộ khẩn cấp sự cố máy tính khu vực Á Châu - Thái Bình Dương (APCERT), Bkis có trách nhiệm và có đầy đủ quyền hạn để thực hiện những việc này.

* VNCERT cho rằng BKIS đã vi phạm Nghị định 64/2007/NĐ_CP BKIS bởi theo nghị định này, BKIS cần cung cấp thông tin cảnh báo và sự cố cho VNCERT đồng thời "giữ bí mật và chỉ cung cấp thông tin cho các bên liên quan theo đúng tinh thần mà các tổ chức ứng cứu máy tính trên thế giới tôn trọng". Xin ông giải thích rõ điều này?

- Theo khoản 4 điều 43 của Nghị định 64/2007/NĐ-CP của Chánh phủ, có nội dung như sau: “Trong trường hợp khẩn cấp có thể gây sự cố nghiêm trọng hay khủng bố mạng, các cơ quan chức năng có quyền tổ chức ngăn chặn các nguồn tấn công trước khi có thông báo, sau đó lập biên bản báo cáo cho cơ quan điều phối.”.

Do sự kiện website chánh phủ của Hàn Quốc và Mỹ bị tấn công tê liệt đã diễn ra gần 10 ngày mà chưa tìm ra nguồn phát động tấn công, đây là một tình huống khẩn cấp có nguy cơ ảnh hưởng đến toàn cầu trong đó có Việt Nam. Bkis bắt buộc và được phép thực hiện truy tìm nguồn phát động tấn công, rồi sau đó báo cáo cơ quan điều phối. Hiện tại chúng tôi vẫn khẩn trương tiếp tục tiến hành điều tra cho nên chưa có thời gian để báo cáo. Chúng tôi sẽ thực hiện điều này sau khi đã hoàn thành công việc.

* VNCERT cho rằng "Việc tham gia xử lý sự cố quốc tế rất nhạy cảm và nguy hiểm, thậm chí tội phạm mạng có thể chuyển hướng tấn công vào Việt Nam để trả đũa nên Việt Nam phải tham gia phối hợp quốc tế theo những nguyên tắc tổ chức đã được cân nhắc và giữ bí mật nghiêm ngặt. Bkis không nên vì mục đích quảng bá thương hiệu mà công bố thông tin rộng rãi và không chánh xác dẫn đến gây nguy hiểm cho các hệ thống thông tin trong nước và khiếu kiện quốc tế"?

- Chúng tôi cho rằng, là một đơn vị làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng hay một cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực an ninh mạng thì không nên có quan điểm “sợ” hacker. Vì việc này sẽ khiến hacker có thể coi thường pháp luật. Với luật hình sự sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, Việt Nam hiện đã có tương đối đầy đủ hành lang pháp lý để xử lý các loại tội phạm trên mạng với hình phạt nghiêm khắc, có thể phạt tù tới 12 năm đến chung thân.

Hơn nữa, trong email mà KrCERT/CC đề nghị Bkis phối hợp xử lý, KrCERT/CC có nêu: “Vấn đề thực chất trong trường hợp này là chúng tôi (KrCERT/CC) không thể tìm thấy nguồn thực sự của cuộc tấn công. Các chuyên gia cho rằng việc tìm nguồn gốc của các vụ tấn công là không thể.”. Bkis với tư cách là thành viên của APCERT không thể không hành động.

Hơn nữa, trong thời gian này, một số nghị sỹ của Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Bắc Triều Tiên là “thủ phạm”, thậm chí thúc giục tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện các hành động trả đũa đối với Bắc Triều Tiên. Chỉ vì các cuộc tấn công mạng mà tình hình an ninh thế giới trở nên rất căng thẳng. Việc tìm ra nguồn phát động tấn công có thể giúp giải tỏa căng thẳng này. Đó là những lý do mà chúng tôi đã tích cực tham gia xử lý, truy tìm nguồn phát động tấn công.

Thực tế là Bkis của Việt Nam đã rất tích cực giúp đỡ Hàn Quốc trong lúc các chuyên gia của Hàn Quốc cũng như trên thế giới đều đang rất bế tắc. Kết quả là chúng ta đã chỉ ra được nguồn phát động tấn công, giúp giải tỏa sự bế tắc đó. Do đó, theo thiển ý của tôi, điều này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tốt hơn. Chúng tôi thực sự tự hào về điều này.

Như vậy không thể nói việc Bkis của Việt Nam tìm ra nguồn phát động tấn công là “bứt dây động rừng”.

------------------------

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Đọc kỹ trả lời của Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS trên các báo và khảo sát các tư liệu để tìm xem lý lẽ của Nguyễn Tử Quảng có thể tin cậy được không khi phản đối VnCERT, tôi có mấy nhận định sau :

1. Jinhyun CHO làm đồng thời cho mấy tổ chức KISA , cho KrCERT và là trưởng tiểu ban đặc trách an ninh(SPSG - Security and Prosperity Steering Group) của APEC TEL Working Group. Địa chỉ mail: hyuni@kisa.or.kr, jinhyun.cho@gmail.com

Cụ thể vai trò 3 tổ chức đó:

• KISA (Korea Information Security Agency): Cục An ninh Công nghệ thông tin Đại Hàn.

• KrCERT (Korea Computer Emergency Response Team): đơn vị đối ứng của Đại Hàn tham gia vô tổ chức APCERT (Á Châu-Thái Bình Dương, thành lập hồi 2003).

• APEC TEL Working Group: gọi là "nhóm làm việc", nhưng có thể coi như một ủy ban về các vấn đề viễn thông và CNTT của APEC.Trong cơ cấu APEC TEL chỉ có 4 tiểu ban gọi là Steering Group, đặc trách các vấn đề: Liberalization, ICT Development, MRATF và Security Prosperity. Chức vụ trưởng tiểu ban là convenor, được bầu và có nhiệm kỳ 2 năm. Jinhyun CHO làm deputy convenor từ 2006-2008 và tới tháng 3-2008 trúng chức convenor cho tới nay (đương nhiệm).

Theo trang nầy, (http://www.itu.int/osg/csd/cybersecurity/WSIS/3rd_meeting_speakers.html)

 CHO từng có chân trong FIRST (Forum of Incident Response and Security Teams). CHO còn trực tiếp đứng lớp nhiều khóa huấn luyện cho các nước đang phát triển về phản ứng khẩn sự cố máy tính.

Việc CHO viết thơ cho VNCERT và APCERT với tư cách cá nhân càng cho thấy mức cẩn thận tối đa của CHO. Dọa lôi người khác ra tòa thì càng không thể cẩu thả được. Nguyễn Tử Quảng đánh giá hơi thấp hành động nầy của ông CHO.

2. Lỏng lẻo về luật pháp trong phần trả lời Tuổi Trẻ của Nguyễn Tử Quảng:

a. Jinhyun CHO khẳng định KrCERT không có yêu cầu chánh thức nào đề nghị BKIS hỗ trợ điều tra. Nguyễn Tử Quảng không đưa ra công văn nào mà chỉ trích email của "Terrence Park xưng danh thuộc KrCERT/CC", làm bộ coi như Park là đại diện chánh thức của KrCERT.

Trong khi đó, thư của Cho gởi từ KrCERT thì ông Quảng nhấn đi nhấn lại rằng đó chỉ là ý kiến riêng, không chánh thức. Đó là thái độ tiền hậu bất nhất đối với 2 email cùng phát đi từ một nơi. Lập luận của ông Quảng tới đây có vẻ « lấp liếm », yếu lắm.

Hơn nữa, Terrence Park cũng không xa lạ gì với Jinhyun Cho. Trong file APEC TEL SPSG Workshop Report, trang 11 thấy Park đứng ngay sau Cho, đại diện cho Hàn Quốc tại hội thảo. Về Terrence Park, một tiểu sử tự thuật(1) cho hay: sanh năm 70, bắt đầu sự nghiệp ở KISA năm 2000, từ 2005 làm cho KrCERT và hiện phục vụ APEC TEL cũng như dạy các khóa huấn luyện về ICT của LHQ. Nói chung là rất gắn bó với CHO.

Khó lòng có chuyện bất đồng giữa 2 người trong việc đề nghị hay không đề nghị nước ngoài giúp đỡ.

Coi trang Twitter của Park sẽ thấy câu kêu gọi đó mang tính cách cá nhân:Bất cứ ai sẵn lòng giúp chúng tôi thoát khỏi vụ ddos « cà chớn » nầy đều được hoan nghênh.Chúng tôi thực sự muốn nó chấm dứt.(10h55 ngày 9-7-2009, có liên hệ gì với email mà BKIS nhận được lúc 9h55 ngày 10-7, theo lời ông Nguyễn Tử Quảng?)

b. Về việc chậm trễ báo cáo lên VNCERT, do không có thời gian có thể đặt nghi vấn vì sao Nguyễn Minh Đức có thời giờ chụp hình « kiểng » trên báo,gởi thông báo cho các tổ chức quốc tế. Hành động không báo cáo cho VnCERT như đã nói là trái với các khoản 1, 2, 3 điều 43 của Nghị định 64-2007.

c. Điểm tiếp theo cũng đã nói, xoay quanh việc BKIS khống chế 2 servers có phạm pháp hay không. Ông Quảng nói rất mạnh rằng CHO võ đoán. Vậy phương pháp đó ra sao. Nói chung hơi khó hình dung chuyện khống chế để tiến hành phân tích nhưng không xâm nhập bất hợp pháp.

d. Không tự dưng CHO gởi thơ cho APCERT. Có thể giả định ông nhận thấy chuyện BKIS tự ý trả lời báo chí là trái điều lệ của APCERT, phải coi lại quy chế hợp tác của tổ chức nầy. BKIS giả sử có điều tra ra kết quả một cách hợp pháp thì sau đó chỉ cần thông báo cho các đối tác có liên quan là đủ, gấp rút đơn phương công bố thông tin như vừa rồi có lợi gì cho việc giải quyết sự vụ ngoài tác dụng PR cho bản thân? Hoàn toàn không « ăn nhậu » gì đến chuyện hòa bình thế giới Mỹ-Hàn-Bắc Triều Tiên như ông Nguyễn Tử Quảng tuôn một tràng ở cuối bài trả lời báo Tuổi trẻ.

------------------------

(1) Terrence Park

Researcher

KrCERT

South Korea

I started my career at Korea Information Security Agency in 2000, as the organizer of the PKI interoperability Working Group for Chinese Taipei, Japan, Korea and Singapore, and also cooperating with Asia PKI Forum member economies. While working in PKI field at KISA, I have managed timestamp server for Root Certificate Authority of Korea, and worked on evaluation and assessment for accrediting Certificate Authorities.http://www.antiphishing.org/events/2008_operationsSummit_speakers.html

GIA MINH

NHƯ VŨ

(http://phapluattp.vn/262316p1015c1074/chung-quanh-vu-tan-cong-website-o-han-quoc-bkis-co-the-bi-kien.htm)

------------

- Báo chí nói về BKAV
- Thế giới nói về BKAV
- Dư luận về BKAV