Sự thật về BKAV
Báo chí nói về BKAV

Báo Lao Động: Bkav xếp thứ 3/64 từ dưới lên

Câu chuyện phần mềm BKAV của Trung tâm An ninh mạng Bách Khoa (BKIS) là “1 trong 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới” và bản thân câu chuyện này, ngày 29.12.2010, đã được Câu lạc bộ Nhà báo khoa học công nghệ Việt Nam (KHCN) chọn là “1 trong 10 sự kiện KHCN nổi bật của năm 2010”.

Nhưng sự việc không dừng ở đó mà tiếp tục vắt sang năm 2011 với những khẩu chiến sôi nổi trên các trang web thông tin công nghệ và một số báo điện tử. Luồng quan điểm xuất phát từ BKIS khẳng định: BKAV là 1 trong 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới. Luồng ý kiến thứ hai từ một số trang tin chuyên về công nghệ thông tin và các diễn đàn công nghệ thông tin cho rằng: Nói phần mềm của BKAV là 1 trong 10 phần mềm diệt virus tốt nhất của thế giới là sai sự thật.

Từ giữa tháng 12.2010, khi chỉ có luồng thông tin thứ nhất, cộng đồng mạng và cả báo chí trong nước bày tỏ sự hoan hỉ: “BKAV lọt top 10 thế giới”, “Tự hào thương hiệu Việt”, v.v... Nhưng ngày 26.12.2010, trang web Thông tin công nghệ giội gáo nước lạnh vào sự mừng rỡ ấy với bài “Sự thật về việc BKAV vào top 10 phần mềm diệt virus”, chỉ rõ phần mềm BKAV Home Plus đạt vị trí thang điểm RAP 7/64 và RAP chỉ là một tiêu chí của Tổ chức Kiểm định virus Bulletin (VB) nên không thể nói phần mềm BKAV là xếp thứ bảy trên thế giới được.

Hơn nữa, cũng theo bảng điểm của RAP thì hai phần mềm BKAV Home và BKAV Pro - là hai sản phẩm được BKAV quảng bá rộng rãi - đạt vị trí thứ 3/64... từ dưới lên.

Ngày 30.12, BKIS tiếp tục khẳng định sản phẩm của mình thuộc top 10 thế giới. Sự cương quyết ấy khiến cộng đồng mạng thêm một phen nổi sóng. Trang thông tin công nghệ một lần nữa lên tiếng, giới thiệu chi tiết các tiêu chí của VB. Theo đó, các thông tin về VB100 cũng như RAP đều chỉ nói lên khả năng phát hiện virus. Do đó, BKAV đã nói sai đến hai lần: BKAV không đứng thứ bảy trong kiểm định của VB và kiểm định của VB cũng không thể dùng để xếp hạng. Trang này cũng dẫn lời của ông John Hawes - trưởng nhóm thử nghiệm của VB, tác giả bản báo cáo tháng 12.2010: “Chúng tôi không bao giờ nói sản phẩm nào tốt nhất, hoặc sản phẩm nào xếp thứ bảy” và “Mặc dù chúng tôi tránh những tuyên bố mang tính xếp hạng, nhưng tất nhiên là không thể nào ngăn được bộ phận tiếp thị của các công ty nhào nặn kết quả để thành tích được nhìn theo hướng tốt nhất đối với họ...”.

Đến đây, câu chuyện thứ hạng top 10 thế giới của BKAV đã rõ. Không thể phủ nhận BKIS có những nỗ lực đáng kể trong việc phát triển sản phẩm, đưa BKAV hai lần vượt qua thử nghiệm VB100 trong năm 2010. Có điều, câu chuyện có vẻ không có hậu với BKIS. Điểm qua hầu hết các diễn đàn công nghệ, cộng đồng mạng thêm một lần nữa chê bai BKAV. Bỏ qua rất nhiều ý kiến có phần thô tục, thì rất nhiều ý kiến cho rằng BKAV đã “nhận vơ” để quảng cáo sản phẩm. Có vẻ như, truyền thông một sản phẩm công nghệ không giống với một sản phẩm tiêu dùng nhanh để có thể “đã là quảng cáo thì phải có tánh ước lệ ít nhiều” (trích trả lời phỏng vấn VnExpress của Giám đốc BKIS Nguyễn Tử Quảng).

Đỗ Trọng

(Nguồn: http://laodong.com.vn/Su-kien-binh-luan/PR-kieu-tung-ho/17918.bld)
Vietnamnet đăng lại:
http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/5308/pr-kieu-tung-ho.html

------------

- Báo chí nói về BKAV
- Thế giới nói về BKAV
- Dư luận về BKAV