Sự thật về BKAV
Dư luận về Bkav

Bphone: Hãy thôi ăn mày dĩ vãng

Cứ Bphone 2 hay Bphone 2017 ra mắt thì mình lại viết 1 cái status để bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vấn đề này. Và lấy làm tiếc nếu có đụng chạm ai đó yêu thích Bphone. Mấy câu này mình học được từ chị Hằng. :)

Sau thế chiến kinh tế sập đổ. Các nước đều phải tự lực gượng dậy để xây dựng. Đòi hỏi sự đồng lòng toàn dân, nên hình thành các câu chuyện "huyền thoại" về các tập đoàn của Nhật, Hàn Quốc... (mình đang nói Nam hàn, chứ Bắc Hàn thì thần thánh rồi). Các câu chuyện về những thành công nhưng phải trải qua biết bao thất bại và được sự ủng hộ từ người dân trong nước. Nhưng đó là những câu chuyện từ thời xa xưa rồi. Hiện tại giờ đã thời đại công nghệ thông tin, dòng tiền cũng toàn chuyển khoản online. Hàng hóa vận chuyển khắp thế giới. Thì những thương hiệu đã vượt xa biên giới các quốc gia. Kinh tế hòa nhập toàn cầu nên cạnh tranh phải cần có uy tín, chất lượng, giá cả... Không thể cứ to mồm hô hào yêu nước, tự hào, thương hiệu Việt... mà moi tiền thiên hạ được.

Apple chả bao giờ hô hào người Mỹ phải yêu nước, phải mua các sản phẩm của họ. Samsung cũng chẳng cần phải kêu gọi dân HQ yêu nước. Từ khi nào lòng yêu nước và tự hào dân tộc bị hạ giá xuống rẻ bằng việc mua 1 con Bphone giá 10tr ?

Một chiếc Bphone 2017 ở khu vực trải nghiệm bị lỗi camera trong ngày ra mắt 8/8/2017.

Các anh chị em cứ : dân Việt Nam có cái tật hay dìm hàng VN thì sao thương hiệu Việt ngốc đầu nổi...bla bla... Cái đó không phải là cái tật mà là dân VN khôn rồi, ở thế giới phẳng này thông tin nhiều lắm. Họ có nhiều sự lựa chọn, so sánh, phân tích. Không thể lếu láo, bóc phét có 1 nói 10 là họ tin rồi cắm đầu mua. Họ cần một sản phẩm xứng đáng với đồng tiền họ bỏ ra. Chứ không phải mù quáng quăng tiền mua hàng với lòng tự hào gì đó. Khi mặt hàng có chất lượng, có uy tín, giá vừa phải thì thương hiệu sẽ có thì dân ủng hộ. Việt Nam thiếu gì thương hiệu Việt mà dân Việt vẫn dùng hằng ngày. Nên các cụ mà hay ăn nói "người Việt thích dìm hàng Việt" là đang không tôn trọng trí tuệ người tiêu dùng rồi.

Cũng đến chịu bạn: Đi so sánh 1 kẻ lừa đảo, 1 công ty LỪA với tập đoàn Samsung cái thời cố gắng sản xuất cái điện thoại di động khi mà cả thế giới mới bắt đầu nghiên cứu làm mobile phone. Mấy cái phone cục gạch hồi đó cái nào giá xuất xưởng chả tính bằng ngàn USD, muốn sản xuất thì phải tự mày mò nghiên cứu. Có phải là thời điểm 2017 khi mà muốn có phone kiểu dáng gì, tính năng gì thì cứ âm thầm đặt hàng TQ là có ngay. Chưa kể Samsung hồi đó có những model đầu tiên họ cũng chỉ bán được 1000-2000 chiếc mà thôi. Và khi đó họ cũng không tung hô ăn mày lòng yêu nước bạn nhé.

Lỗi cảm ứng không nhạy của Bphone 2017 ở khu vực trải nghiệm trong ngày ra mắt 8/8/2017. Hình cắt ra từ clip của kênh YouTube TinhTe.

Thêm 1 tệ nạn nữa là gào kiểu bí bách : Tụi bây đã làm gì bằng người ta chưa mà chê... bằng cái móng tay người ta chưa... Nói luôn là các cụ gào kiểu này là rất thiếu suy nghĩ. Ở xã hội mỗi người một sở trường, một nghề. Bạn bỏ tiền mua vé đi xem phim, hay dở bạn có quyền chê. Không lẽ vì không làm được film mà câm họng ? Đi quán ăn dù dở cũng không được chê vì mình không biết nấu ăn như họ... Tiền các cụ là lá cây ra hái để đi xài à ? Tiền ai cũng cày mới có, nên việc hay hay chê một sản phẩm, một dịch vụ là quyền của họ.

Thêm một hình thức nữa mà các seeder hay dùng là : mày mua sản phẩm chưa mà chê... đã cầm máy trên tay chưa, biết mẹ gì nói... Vậy hỏi ngược lại các cụ đó đã cầm được trên tay chưa mà khen hay bênh vực ? Người dùng họ có cái nhìn tổng quát, họ xem xét, lùng đọc các thông tin xung quanh các sản phẩm trước khi quyết định mua. Chả có ai điên khùng cứ cần là vác tiền ra mua xong tìm hiểu sau. Trừ khi quá giàu, coi tiền như rác.

Dân thường họ không biết, họ có thể bị lừa. Còn trong này đa số là dân thợ. Thì cũng biết 1 cái điện thoại di động thì với mặt bằng công nghệ hiện nay ở Việt Nam làm được bao nhiêu % trong đó. Hay chỉ toàn nhập Tàu về ráp ? Tạo được công ăn việc làm cho bao nhiêu người ? Có bằng Samsung Thái Nguyên chưa ?

Với một thương hiệu mới ra mắt thì đừng nên bám càng đi so sánh với các thương hiệu có sẵn. Họ là những thương hiệu được gầy dựng từ lâu. Họ có kinh nghiệm về mọi thứ. Đi so sánh cấu hình, kiểu dáng, tánh năng... Nhưng lại quên so sánh về thương hiệu và cái logo. Dù cấu hình có bằng, có đẹp hơn nhưng không thể bán bằng giá. Vì thua về lòng tin và uy tín lâu dài trong đó. Các hãng điện thoại lâu đời, đầy đủ đội ngũ R&D còn trầy trật. Mới nhú ra nhập hàng về bán mà đã gào "siêu phẩm hàng đầu thế giới". Người dùng sẵn sàng bỏ giá gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi để mua 1 sản phẩm đã khẳng định uy tín mà mang cho họ cái mác "sang chảnh". Đó là lý do nhiều máy Tàu chất lượng tốt vẫn lép vế so với Samsung, Apple...


 

Các thương hiệu khác họ cũng có lực lượng seeder để đi định hướng dư luận. Nhưng họ rất tế nhị và khéo léo ăn nói. Định hướng, tư vấn rõ ràng, có kiến thức và thấu tình đạt lý. Mình thấy đội ngũ seeder của Bphone chỉ lao vào hô hào theo dạng kêu to "tự hào, yêu nước, thương hiệu Việt, hãnh diện...". 

Một sản phẩm Việt cũng chỉ là một sản phẩm trong vô vàn mặt hàng tiêu dùng khác. Cần thì bỏ tiền mua. Cái khác rẻ hơn, tốt hơn tôi mua cái khác. Thương hiệu Việt có thành công hay thất bại cũng chả ảnh hưởng gì đến bản thân và gia đình. Chả có dân Việt nào suốt ngày đi tự hào quần áo Việt Tiến, tự hào Vinamilk, tự hào BVS Bạch Tuyết... Nên chốt lại là dẹp mấy cái hô hào, ăn mày dĩ vãng trên lòng tự tôn dân tộc đi.

Một dân tộc mà không biết phân biệt đúng sai, để cho 1 công ty LỪA thô thiển như thế đi lừa mà vẫn tung hô được thì mới là kinh. Phát triển đất nước là phải biết lượng sức mình, lựa chọn mục tiêu phù hợp thì mới phát triển được. Các doanh nghiệp Việt đầy rẫy ra đó, vẫn đang ăn nên làm ra và được mọi người ủng hộ, nhiều bạn cũng dẫn chứng rồi, sao chỉ 1 mình BKAV bị chửi bạn biết không? Vì nó LỪA dân mình.

(admin VietFones, NamNg TinhTe)

------------

- Dư luận về BKAV
- Báo chí nói về BKAV
- Thế giới nói về BKAV